Tuesday, 18/05/2021 - 10:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH - THCS Đoàn Kết
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiểu sử danh nhân trường mang tên

NGUYỄN BỈNH KHIÊM

(1491- 1585)

     Nguyễn Bỉnh Khiêm, hiệu Bạch Vân cư sĩ. Quê ở làng Trung Am, huyện Vĩnh Lại, tỉnh Hải Dương. Thuở nhỏ, ông nổi tiếng thông minh, học giỏi. Đỗ đầu kì thi Hương năm 1534 và kỳ thi Hội, thi Đình năm 1535. Ông được vua Mạc phong tước Trình Tuyền Hầu, nên người đời gọi là Trạng Trình.  

      Ông là vị quan tể tướng, Trạng Nguyên triều Mạc thanh liêm, cương trực, có nhiều công đức với dân, với nước. Đồng thời là một nhà thơ, nhà giáo nổi tiếng và là nhà tiên tri số một của Việt Nam. Học trò của ông nhiều người rất rạng danh, trở thành nhân tài kiệt xuất. Về văn chương, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã để lại cho đời những tác phẩm thơ mang đậm tính triết lý sâu xa về nhân tình thế thái, của một tâm hồn luôn "lo trước cái lo của thiên hạ" và "vui sau cái vui của thiên hạ”.

      Năm Ất Dậu (1585), ông lâm bệnh nặng và mất tại quê nhà, hưởng thọ 94 tuổi. Sau khi Nguyễn Bỉnh Khiêm qua đời, vua Mạc cử phụ chính đại thần về uý tế, dựng đền thờ. Để tôn vinh công đức của ông, nhà vua đã tự tay viết biển đề hàng chữ “Mạc Triều Trạng Nguyên Tể Tướng từ”, nghĩa là Đền thờ quan tể tướng, Trạng Nguyên triều Mạc.


Tác giả: Lê Thị Liễu Nga Đoan
Nguồn:nguyenbinhkhiem.kontumcity.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 30
Hôm qua : 143
Tháng 05 : 1.834
Năm 2021 : 11.845